Vịt quay Bắc Kinh – nét ẩm thực Trung Hoa

Vịt quay Bắc Kinh có từ bao giờ ?

Vịt quay bắc kinh là món ăn đặc sản ở vùng Đông Bắc , Trung Quốc , nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Kinh với vịt được lựa chọn là giống vịt Bắc Kinh . Tương truyền món ăn này có từ thời nhà Nguyễn đầu thế kỷ 15 nhưng đến thời các vị vua nhà Minh ( 1368-1644 ) món ăn mới thực sự được nổi tiếng , nhiều người biết đến . Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng , giòn , có màu vàng sậm , khi ăn cảm giác vị béo ngậy , đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị đậm , ngon của thịt vịt , cũng từ đó đến nay vịt quay bắc kinh chính là nét ẩm thực đặc trưng của người dân bắc kinh nói riêng và nền ẩm thực Trung Hoa nói chung .

vịt quay bắc kinh

Vịt quay Bắc Kinh – niềm từ hào của dân tộc Trung Hoa

Cách ướp và chế biến theo chuẩn vịt quay Bắc Kinh

Nguyên liệu cần có của vịt quay bắc kinh :

– Vịt ( chọn loại mập mạp , da căng nhưng không nhiều mỡ ) , sau đó rửa sạch , để vịt không có mùi hôi thì dùng gừng và rượu trắng chà xát bên trong và ngoài thân vịt , tiếp đến rửa sạch và để khô .
– Mạch nha , giấm đỏ, đường, muối , dầu hào .
– Rượu Trung Quốc ( cái này không thể thiếu , bạn có thể mua tại siêu thị ) .
– Găng tay ni lông dùng để thao tác tẩm ướp .

Cách làm và uớp vịt quay bắc kinh :

Bước 1 : Dùng 1 thìa dầu hào , 1 thìa rượu trung quốc loại nhỏ cho vào bát , trộn đều . Sau đó dùng tay xát đều vào vịt lưu ý là xát đều cả bên trong và ngoài vịt . Để 5-10 phút và chuyển sang bước 2 .

Bước 2 : Dùng 1 thìa giấm , 2 thìa mạch nha và một ít nước nóng , trộn đều trong bát . Chia phần này làm 2 lần xát , lần 1 xát đều lên trong và ngoài vịt để khô chừng 30-40 phút , lần 2 lặp lại như vậy .

Bước 3 : Khâu bụng vịt lại bằng thanh xiên nhọn , treo nơi khô thoáng , sạch sẽ .

Cách nướng vịt quay Bắc Kinh :

Để vịt lên vỉ nướng , điều chỉnh lò nướng từ 170 độ C – 180 độ C , nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng giấy bạc bọc ở đầu các chân , cánh của vịt . Sau đó cho vịt vào lò nướng , nướng trong khoảng thời gian từ 50 phút đến 1h . Trong khi chờ đợi vịt quay trong lò bạn chuẩn bị một chảo dầu , đun nóng dầu ăn cho thật sôi , khi vịt quay đã chín . Ban dùng xiên vịt đặt vịt ở giữa chảo dầu và dùng muỗng dội dầu ăn lên vịt , mục đích để lớp da vịt giòn và có màu vàng đậm , bắt mắt hơn , khi ăn cảm giác mềm , không khô và dai .

nướng vịt quay bắc kinh

Công đoạn nướng Vịt quay bắc Kinh

Nước chấm vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay bắc kinh nếu muốn ngon không thể thiếu nước chấm , có 2 loại nước chấm , 1 loại nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền , loại nước chấm nào cũng ngon , tùy khẩu vị của từng người mà chọn loại gia vị chấm cho phù hợp .

Điều làm nên thương hiệu vịt quay Bắc Kinh

Ai đã từng ăn vịt quay bắc kinh đều rất hài lòng với loại món ăn này , lớp da vịt giòn tan, thịt vịt bên trong vẫn giữ nguyên độ mềm và ngọt như thịt luộc . Ăn không cảm giác béo , nhai lâu lại thấy thịt dai nhưng không bở , ăn rất vừa miệng , có vị thơm ngon khi dùng kèm nước chấm . Ngoài ra vịt quay bắc kinh cũng được chế biến ra nhiều món ăn khác như : thịt vịt xào mì , da vịt cuộn bò bía , xương vịt ran muối ớt … Nếu có dịp đặt chân đất vùng đất bắc kinh , trung hoa bạn nên thưởng thức các món ăn ở nơi này . Bạn sẽ cực kỳ thích thú với ẩm thực vịt quay bắc kinh trung hoa .

vịt quay bắc kinh - ẩm thực trung hoa

Vịt quay Bắc Kinh có lớp da giòn tan , ăn không dai và thịt vịt rất mềm

Một số địa chỉ ăn vịt quay Bắc Kinh ngon nhất tại Hà Nội

1. Jacky – Vịt Quay Bắc Kinh – địa chỉ : 77 Đặng Văn Ngữ, Quận Đống Đa , Hà Nội .
2. Roasty – Vịt Quay Bắc Kinh – địa chỉ : Tầng 1, Toà Nhà HH1, Ngõ 102 Trường Chinh , Quận Đống Đa, Hà Nội .
3. Quán 39 – Gà Quê & Vịt Quay Bắc Kinh – địa chỉ : 39 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội .
4. Nhà Hàng Quay – Ẩm Thực Trung Hoa – địa chỉ : 47 – 49 Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội .
5. Fu Lu Shou – Authentic Hotpot – địa chỉ : Tầng 2 , 17 Thái Phiên, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội .

So sánh giữa vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Thất Khê , Lạng Sơn

Có thể mọi người sẽ có một cảm nhận riêng , yêu thích riêng cho từng loại vịt quay nhưng vịt quay Lạng Sơn cũng là một món ăn rất ngon , là nét ẩm thực đặc trưng của người dân Thất Khê , Lạng Sơn . Nếu như vịt quay bắc kinh cần sự khéo léo của người đầu bếp để có món vịt quay ngon , thì vịt quay Lạng Sơn lại không quá cầu kỳ , với lá móc mật là đặc sản sẽ làm cho vị vịt quay rất thơm , phù hợp với khẩu vị của người Việt . Hơn nữa vịt quay bắc kinh có hương vị thuốc bắc có thể sẽ có nhiều người không quen ăn , người Việt hãy tin tưởng và ủng hộ thương hiệu vịt quay thương hiệu Việt nhiều hơn nữa . Tại Hà Nội , quý khách hàng có thể tìm đến địa chỉ Vịt Tô Thị địa chỉ 310 Thái Hà , Đống Đa – ở đây là tinh hoa ẩm thực Thất Khê , Lạng Sơn , không phải lên Lạng Sơn xa xôi mà vẫn tận hưởng đúng hương vị vịt quay nơi đây !

vịt quay tô thị

Vịt quay Tô Thị – mang ẩm thực Thất Khê , Lạng Sơn đến Hà Nội

Bí quyết để có món vịt ngon tại Vịt Quay Tô Thị

Chúng tôi đến từ Lạng Sơn – một tỉnh biên giới Đông Bắc Tổ Quốc, một thiên đường ẩm thực tuy chịu ảnh hưởng của người láng giềng Trung Quốc, nhưng vẫn có những nét đặc sắc rất riêng mang phong cách Việt Nam và vịt quay chính là một món ăn như vậy…

Nếu như vịt quay Bắc Kinh ngon nhất ở lớp da giòn tan, người đầu bếp sẽ khéo léo tách phần da vịt và thịt vịt riêng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau thì vịt quay kiểu Lạng Sơn lại ngon nhất ở hương vị đậm đà, thơm dậy mùi của lá mắc mật và các loại gia vị truyền thống của núi rừng Việt Bắc.

Vịt Lạng Sơn ăn nguyên miếng sẽ là ngon nhất. Vịt Bắc Kinh thưởng thức theo phong cách cầu kỳ,món ăn ngon phụ thuộc rất nhiều vào sự chế biến tài ba của người đầu bếp thì vịt quay Lạng Sơn lại thưởng thức theo cách giản dị và mộc mạc nhất. Bạn sẽ không mất đến quá 5 giây để cảm nhận màu vàng cánh gián hấp dẫn của da vịt, vị mềm ngọt của thịt vịt, và đặc biệt ko bị ngấy ngán bởi đã có các loại gia vị thuần Việt giúp làm giảm điều đó.

vịt quay ngon ở hà nội

Vịt Quay Tô Thị – Một thương hiệu vịt quay ngon nhất tại Hà Nội

Thịt vịt Tô Thị được thừa hưởng công thức ướp vịt quay gia truyền 30 năm rất tuyệt vời mà ít nơi nào có được. Gia vị đều là những loại thảo mộc đặc trưng cho vùng núi Việt Bắc, vừa đem lại hương vị thơm ngon, lại giúp khử mùi tanh hôi của vịt. Tuy nhiên, đặc sắc nhất của vịt quay Tô Thị lại nằm ở khâu kỹ thuật chế biến. Người đầu bếp ngoài quy trình, định lượng được sắp xếp sẵn thì còn phải dùng cả trái tim để cảm nhận món ăn.

Người đầu bếp sẽ không chỉ hoàn toàn sử dụng thời gian làm mốc để đo cho độ chín của con vịt mà còn phải “lắng nghe” tiếng mỡ, cảm nhận nhiệt độ bốc của than trong lò quay, khi nào tiếng mỡ và hơi nóng sẽ đạt đủ độ cho ra thành phẩm ngon nhất, khi nào thì chưa. Ngoài ra, cách thức “khoác áo” cho con vịt bằng mạch nha và mật ong để khi chín nó có màu cánh gián tuyệt đỉnh, đều khắp từ chân tới đầu, cổ là vô cùng khó và đòi hỏi một tỉ lệ vàng. Nếu sử dụng phẩm màu thì có phải quá dễ dàng để đạt được điều đó phải không?

4 Comments

  • Phương Tâm Posted 24 Tháng Sáu, 2018 2:14 chiều

    Một bài viết rất chi tiết về vịt quay bắc kinh , đây là một món ăn rất ngon tôi đã có dịp thưởng thức tại đà nẵng , nha trang , huế , thành phố hồ chí minh . Nhìn chung tại Hà Nội – vịt quay bắc kinh theo tôi vẫn chưa hoàn toàn đúng chuẩn vịt quay bắc kinh – trung quốc !

  • Hồ Hải Ngọc Posted 4 Tháng Bảy, 2018 11:38 sáng

    Shop cho hỏi chỗ shop có bạn vịt quay bắc kinh không ? Trước có ăn ở khâm thiên nhưng vịt quay ở đó không được ngon lắm . Bên shop bán vịt quay chuẩn bắc kinh chứ ?

  • Nguyễn Thị Huyền Nga Posted 19 Tháng Bảy, 2018 2:13 sáng

    Chào vịt quay tô thị !

    Tôi thích ăn món vịt quay bắc kinh vì nó có hương vị thơm ngon , thịt vịt mềm rất dễ ăn . Tôi có mua về đử thử áp dụng phương áp tẩm ướp vịt quay bắc kinh với các gia vị cùng với đó là nước chấm vịt quay bắc kinh nhưng cảm giác ăn không được ngon lắm . Cửa hàng có bí quyết gì để giúp tôi làm món vịt quay bắc kinh trung quốc này ngon không ạ ?

    Cảm ơn !

  • Hoàng Hằng Posted 6 Tháng Tám, 2018 2:08 sáng

    Chào cửa hàng !

    Vịt quay bắc kinh của cửa hàng giá bao nhiêu nhỉ ? Có vịt quay bắc kinh 3 món không ?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *