Bí quyết nấu vịt om sấu ngon như ở nhà hàng

Vịt om sấu là món ăn rất ngon được nhiều người yêu thích bởi vị chua thanh của sấu , vị béo ngậy của thịt vịt cùng với đó là hương vị của khoai sọ cùng các gia vị khác , vịt om sấu là món ăn của người dân miền Bắc , qua thời gian món ăn được thêm pha các gia vị để phù hợp hơn với nhiều người . Vậy làm sao để có thể tự nấu món vịt om sấu ngon tại nhà và bí quyết nấu ngon như nhà hàng là gì ? bài viết sau đây sẽ giúp mọi người giải quyết được việc này .

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

– 1 con vịt ( nên chọn vịt cỏ – thịt chắc , không quá béo cũng không quá gày ) , cân nặng từ 1.2 – 1.5kg .
– 15 đến 20 quả sấu ( chọn quả sấu còn tươi và xanh để có vị chua ) .
– 5 lạng khoai sọ , 5 củ hành khô , mùi tàu khoảng 10 lá , 1 củ tỏi và 5 củ sả .
– Các gia vị khác như : muối , tiêu , ớt , gừng , nước mắm , hạt nêm .
– 1 quả dừa dùng lấy nước nên chọn dừa xiêm .

nguyên liệu vịt om sấu

Bước 1 : Sơ chế vịt

Vịt là loại gia cầm có mùi hôi nên cần phải sơ chế cẩn thận không sau khi ăn sẽ có mùi , bạn cần làm sạch lông , trà muối vào da vịt cũng như bên trong để bay mùi hôi , trà khoảng 2 lần sau đó rửa sạch . Nhiều người còn dùng rượu trắng hoặc gừng để ngâm trong khoảng 30-40 phút như thế thì sẽ sạch và hết hẳn mùi . Còn 1 cách nữa là khi nấu cho hành khi sau khi đã nướng sơ qua cho vào , lúc đó sẽ làm dậy mùi vịt và bay mùi hôi .

Xem thêm : vịt om me chua

cách ướp vịt om sấu

Bước 2 : Ướp vịt om sấu

Sau khi sơ chế xong bạn đưa vịt lên thớt sạch để chặt , chặt vừa miếng cho hết vào nồi nấu . Thái nhỏ và băm hành, tỏi, sả , sau đó chia ra làm 2 phần , 1 nửa cho vào ướp chung với vịt . Ướp vịt theo công thức : 1 nửa hành , tỏi , sả băm cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột canh, 1 thìa hạt tiêu khoảng 30 phút cho vịt ngấm đều với vịt . Tiếp đến bạn phi dầu sôi cho hành , sả , tỏi còn lại cho vào chảo dầu đảo đều và cho vào nồi ướp vịt , pha thêm một chút nước mắm để tạo vị thơm , tiếp tục đảo đều nồi vịt để các gia vị ngấm vào thịt vịt .

Bước 3 : Cạo sấu và ngâm nước lạnh

Quả sấu bạn cạo sạch vỏ và cứa nhẹ ở vỏ , sau đó ngâm vào nước lạnh làm như vậy quả sấu không bị thâm và giữa được vị thanh của sấu .

cạo sấu ngâm với nước lạnh

Bước 4 : Pha nước dừa để ngon hơn

Dừa xiêm chặt lấy nước , cho vào nồi vịt làm sao để nước ngập hết thịt vịt , nếu cho vào vẫn chưa ngập được thịt vịt bạn có thể dùng nước sôi để nguội cho vào , sau đó đun sôi nồi đã ướp sẵn .

Xem thêm : vịt om măng cay

Bước 5 : Làm khoai sọ

Đun sôi khoai sọ với nước , đổ ra chậu nước lạnh , rồi tiến hành bóc vỏ làm như vậy thì không bị ngứa và dính tay . Sau đó thái khoai sọ hình vuông rồi cho vào nồi nấu vịt . Lưu ý không để khoai bị nát , khi đã chít thì tắt bếp không đun nữa .

Bước 6 : Nghiền sấu

Khi thịt vịt vừa chín tới cần kiểm tra xem thịt vịt đã mềm chưa , nếu đã mềm thì dùng muỗng nghiền sấu ra , nghiền chừng 10 quả thì kiểm tra nước xem vị chua đã chuẩn chưa . Nếu chưa thì tiếp tục nghiền còn đã chua thì thôi không nghiền nữa .

cách nấu vịt om sấu ngon

Bước 7 : Cho thêm gia vị rau

Bước cuối cùng là thái rau mùi tàu, rau ngổ đã thái nhỏ cho vào nồi vịt , để nguổi và thưởng thức thôi . Vậy là món vịt om sấu ngon đã hoàn thành , rất đơn giản nhưng đây là món ăn nhiều chất dinh dưỡng hãy nấu thường xuyên cho gia đình nhé .

vịt om sấu ngon

Xem thêm món ăn : tiết canh vịt

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *